0

Tin Tức

Tuổi trẻ Hải Minh làm giàu trên chính quê hương

Phát huy truyền thống địa phương, từ nhiều xa xưa, tuổi trẻ xã Hải Minh ( H. Hải Hậu - TP. Nam Định ) luôn xung kích đi đầu trong phát triển kinh tế với bàn tay, khối óc của mình làm giàu cho bản thân và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ của gia đình Anh Đồng nằm ngay cổng chào xứa phạm phá và bên cạnh anh là cơ sở của anh Toàn rộng gần 700m2 ở xóm 35 (xã Hải Minh ) lúc nào cũng tấp nập người vào ra, xem hàng, chở nguyên vật liệu. Anh Đồng nhẩm tính đến thời điểm này từ sau tốt nghiệp THPT, anh đã thành lập cơ sở sản xuất riêng được hơn chục năm. Trong khoảng thời gian đó không ít lần việc sản xuất kinh doanh gặp phải những khó khăn về nguyên liệu đầu vào, thị trường đầu ra, biến động giá cả… song bằng quyết tâm của tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ, dám làm cũng như tay nghề cao, cơ sở của gia đình anh vẫn đứng vững và từng bước phát triển.
Hiện tại, các mặt hàng được sản xuất tại xưởng của gia đình anh đã đến với khắp mọi miền đất nước và theo những thương nhân sang Trung Quốc. Bình quân mỗi năm, cơ sở sản xuất của gia đình anh đưa ra thị trường khoảng 100 bộ bàn ghế, hơn 70 bộ giường tủ, thu lãi khoảng 1-2,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 60 thanh niên địa phương lân cận với mức thu nhập từ 5-10 triệu đồng/người/tháng. Với phương châm giữ chữ tín bằng chất lượng sản phẩm nên dù ở thời điểm hiện tại khi thị trường đồ gỗ khá ảm đạm song sản phẩm do cơ sở của anh làm ra vẫn được khách hàng chấp nhận.

Mới 35 tuổi song những gì mà anh Đồng cùng gia đình đã tạo dựng là tiền đề vững chắc góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Mong muốn lớn nhất của anh Đồng là tích lũy các điều kiện cần thiết để sớm thành lập doanh nghiệp và bản thân cũng sẽ hoàn thành nốt tâm nguyện học Đại học để quản lý tốt hơn việc sản xuất, kinh doanh của mình.

Một thuận lợi khá lớn đối với việc phát triển kinh tế của tuổi trẻ Hải Minh là quê hương có nghề chạm khắc gỗ. Vì thế, thế hệ trẻ Hải Minh hôm nay hầu như ai cũng được sinh ra trong gia đình làm nghề. Việc đục, chạm gần như đã ngấm vào máu của mỗi thanh niên nơi đây. Chính từ truyền thống đó, hàng trăm thanh niên trong xã đã từng bước khai thác thế mạnh, phát huy tinh thần sáng tạo vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân và quê hương.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hà, Bí thư Đoàn xã Hải Minh cho biết, toàn xã hiện có hơn 800 cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ do đoàn viên, thanh niên làm chủ. Bình quân mỗi cơ sở có ít nhất vài trăm triệu đồng tiền vốn ban đầu và vốn lưu động. Nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn cùng gia đình thành lập doanh nghiệp để có thể phát triển sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, giới trẻ Hải Minh luôn tiên phong đầu tư, tìm kiếm thị trường, thay đổi mẫu mã phù hợp với thị hiếu khách hàng nên sản phẩm mỹ nghệ Hải Minh rất ăn khách.

Ngay như anh Dung ngoài tham gia công tác Đoàn cũng làm chủ một cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ thường xuyên tạo việc làm cho 2-5 lao động. Năm 2003 khi vừa lập gia đình, anh Dung đã bàn với vợ huy động nguồn vốn mở xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Lúc ban đầu việc sản xuất gặp không ít khó khăn song vượt lên trên tất cả, cơ sở sản xuất của gia đình anh đã từng bước đứng vững và phát triển, bình quân mỗi năm cung cấp cho thị trường gần 100 sản phẩm các loại với chất lượng tốt và mẫu mã đa dạng.

Tuy nhiên, gần 2 năm trở lại đây, thị trường đồ gỗ mỹ nghệ  bị giảm sút theo sự khó khăn chung của nền kinh tế. Nhiều gia đình, cơ sở sản xuất ở Hải Minh phải sản xuất cầm chừng. Song thời điểm này chính là thời cơ để tuổi trẻ Hải Minh vượt lên trên khó khăn, tạo dựng cho mình chỗ đứng vững chắc trên thị trường đồ gỗ mỹ nghệ, noi gương các thế hệ cha anh làm giàu cho bản thân và quê hương.

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.
0914.712.901