0

Tin Tức

Hải Minh hôm nay

Về xã Hải Minh (Hải Hậu) trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Trong kháng chiến chống Pháp, Hải Minh là cơ sở kháng chiến của huyện Hải Hậu. Nhân dân trong xã đã thực hiện tiêu thổ kháng chiến, đắp hàng nghìn ụ súng ở các trục đường, tổ chức rào làng đào 164 hầm bí mật và 11km giao thông hào nối thông các xóm. Nhân dân Hải Minh không quản khó khăn, sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, nơi ăn ở cho cán bộ cách mạng hoạt động; ủng hộ tiền của, thóc gạo, phương tiện phục vụ nuôi dưỡng cán bộ, bộ đội về đóng quân tại địa phương. Khi đó nhân dân trong xã đã ủng hộ 8 chỉ vàng, 50 nghìn đồng Đông Dương, 830 tấn thóc, 130 kg đồng, hàng trăm chiếc chăn bông, áo trấn thủ, hàng chục nghìn bộ quần áo… Từ năm 1947-1954, đã có 220 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, trong đó có nhiều thanh niên công giáo, 450 thanh niên đi dân công hoả tuyến. Trong chiến dịch đánh bốt Văn Đàn, Đông Biên, ngoài lực lượng du kích đi chiến đấu còn có hàng trăm thanh niên đi phục vụ tiếp lương, tải đạn. Trong kháng chiến chống Pháp xã Hải Minh có 48 liệt sỹ, 21 thương binh, 64 gia đình cơ sở cách mạng có công với nước… Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Hải Minh có 2.300 thanh niên nhập ngũ (chiếm 30% số dân). Trong những năm tiến hành cuộc chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ở miền Bắc (1964-1972), xã thành lập 4 đại đội dân quân tự vệ gồm 513 đồng chí, xây dựng 6 trận địa phòng không; đã bắn cháy một máy bay Mỹ. Cùng với việc tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, nhân dân Hải Minh thi đua đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến với quyết tâm “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, xã Hải Minh đã được Nhà nước tặng thưởng hàng trăm huân, huy chương kháng chiến các loại, có 4 bà mẹ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương trong thời kỳ đổi mới, những năm gần đây, cấp uỷ, chính quyền xã Hải Minh đã tập trung các nguồn lực, tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xã định hướng cho nông dân phát huy tiềm năng, lợi thế của việc dồn điền đổi thửa tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo thu nhập cao trên từng đơn vị diện tích canh tác. Hàng năm, năng suất lúa của xã  đạt bình quân trên 130 tạ/ha. Xã đã chuyển đổi 11 ha diện tích cấy lúa sang trồng màu, mở rộng trồng cây vụ đông trên 43 ha và chuyển sang nuôi trồng thuỷ sản được gần 9ha. Giá trị cây vụ đông trên đất 2 lúa và nuôi trồng thuỷ sản hàng năm đạt 2,5 tỷ đồng. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển với tổng đàn lợn 8.500-9.400 con, gia cầm từ 35-40 nghìn con, giá trị thu từ chăn nuôi đạt trên 30 tỷ đồng. Kinh tế vườn và sinh vật cảnh phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá. Hiện, xã có trên 1.000 hộ tham gia ươm trồng cây giống, cây cảnh. Hàng năm, xã đều tổ chức hội chợ sinh vật cảnh để giới thiệu sản phẩm, trao đổi cây cảnh. Doanh thu từ nghề trồng cây cảnh của xã ước đạt từ 3,5 đến 10 tỷ đồng mỗi năm. Nhiều hộ có thu nhập cao từ cây cảnh như hộ các ông Nguyễn Văn Tuấn ở xóm 32, Đinh Văn Phi ở xóm 1. Là xã có nhiều ngành nghề TTCN, Hải Minh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất CN-TTCN. Đến nay, trên địa bàn xã các nghề sản xuất đồ gỗ, khảm trai, may công nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu đã giải quyết việc làm cho khoảng 3.500 lao động, trong đó có gần 2.400 lao động sản xuất đồ mộc dân dụng và mộc mỹ nghệ. Nhiều cơ sở sản xuất đồ gỗ có doanh thu cao, tạo việc làm cho nhiều lao động như cơ sở sản xuất của các ông Hoàng, Toàn, Hải, Vinh, Long, Văn, Thuận. Giá trị sản xuất CN-TTCN của xã trong những năm gần đây đạt gần 80 tỷ đồng, chiếm 53% tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế của xã. Cùng với phát triển kinh tế, Hải Minh đạt nhiều thành tựu về văn hoá - xã hội. Chất lượng học sinh các cấp học, ngành học có chuyển biến tích cực: học sinh lên lớp đạt 98-100%; học sinh THCS xét tốt nghiệp đạt 99-100%. Các trường học trong xã đã đạt chuẩn mức I, trường tiểu học B đạt chuẩn mức II. Đảng bộ, chính quyền luôn chú trọng chăm lo cho gia đình chính sách, người có công và các đối tượng khó khăn với số tiền trợ cấp hàng trăm triệu đồng.

Trong thời gian tới, xã Hải Minh tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, chuyển đổi sang làm màu, trồng cây cảnh, nuôi thuỷ sản ở vùng đất cấy lúa năng suất thấp. Toàn xã phấn đấu mỗi năm chuyển gần 10ha; tăng diện tích trồng cây vụ đông 10-15%/năm. Giữ ổn định năng suất lúa 130 tạ/ha/năm, với tổng sản lượng trên 5.200 tấn. Khuyến khích tạo điều kiện cho ngành nghề truyền thống phát triển, mở rộng nghề sản xuất đồ gỗ, đan bẹ chuối, sản xuất gạch tuynel, dệt may… Để làng nghề hoạt động hiệu quả, ngoài CCN tập trung đã có, xã chỉ đạo xây dựng làng nghề ở xóm 1, xóm 4A với hệ thống nhà xưởng, nhà giới thiệu sản phẩm; mở các lớp đào tạo nghề cho 200-300 lao động; phấn đấu, các ngành nghề thu hút tạo việc làm cho khoảng 4.000 lao động. Đến năm 2015, xã phấn đấu đạt giá trị sản xuất CN-TTCN - dịch vụ đạt trên 306 tỷ đồng, chiếm gần 75% tỷ trọng cơ cấu kinh tế của xã. Bên cạnh đó, xã tập trung đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, phấn đấu 100% các xóm có nhà văn hoá hoạt động hiệu quả; học sinh lên lớp, tốt nghiệp hàng năm đạt 98-100%, có 70-75% học sinh tốt nghiệp THCS được vào học lớp 10, số còn lại được đào tạo các nghề. Duy trì thường xuyên công tác dọn vệ sinh môi trường ở các khu dân cư trong xã vào cuối tháng. Thực hiện tốt các chính sách xã hội, vận động gây quỹ 50-60 triệu đồng hỗ trợ các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn./.

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.
0914.712.901